HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Tra cứu văn bản

Chi tiết tin
Tin của huyện
Tín hiệu đáng mừng trước thành công của Đại hội đại biểu Hội Nông dân cơ sở nhiệm kỳ 2018 – 2023
Tác giả: Huỳnh Quới .Ngày đăng: 12/04/2018 .Lượt xem: 503 lượt.
     
     Thực hiện Hướng dẫn 211-HD/HNDTW ngày 27 tháng 3 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện và xã nhiệm kỳ 2018 – 2023; Hướng dẫn số 212-HD/HNDTW về Công tác nhân sự Đại hội Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện và xã nhiệm kỳ 2018 – 2023 và Hướng dẫn 213-HD/HNDTW về Tổ chức đại hội điểm các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam về việc Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp tiến tới đại hội đại biểu HND tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Căn cứ Chỉ thị số 12 – CT/HU ngày 13/4/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình về việc lãnh đạo đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thăng Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
     Trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên và Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện ban hành Kế hoạch số 32-KH/HNDH ngày 05/4/2017 về tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thăng Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023.Đồng thời Chi bộ , cơ quan Hội Nông dân huyện xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong năm 2018. Trước hết là phải hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong quý I/2018. Đây vừa là chỉ tiêu, vừa là nhiệm vụ không hề nhẹ nhàng, đơn giản chút nào, nhất là một huyện lớn, đông dân và có tới 22 tổ chức cơ sở Hội. Do vậy, thuận lợi vẫn có song khó khăn thách thức lại là không ít trước đặc điểm ,tình hình có những đặc thù riêng bất lợi đối với Hội Nông dân Thăng Bình. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị của chi bộ và sự tập trung cao độ tinh thần, trách nhiệm của toàn thể Ban Chấp hành, Ban thường vụ và cán bộ, chuyên viên Hội Nông dân huyện, nên đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở đã thành công tốt đẹp. Với một khoảng thời gian hết sức khẩn trương từ khi chọn đơn vị Hội Nông dân xã Bình Quý tổ chức đại hội điểm vào ngày 04, 05/01/2018 để rút kinh nghiệm triển khai ra toàn huyện và đến ngày 30/3/2018, kết thúc quý I là tất cả 22 cơ sở Hội hoàn thành Đại hội. Đây là khoảng thời gian phần lớn bị chi phối, ảnh hưởng rất nhiều của Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Tuy vậy, Đại hội cấp xã đã thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch của Hội Nông dân huyện đề ra . Điều đáng quan tâm là trước khi Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở diễn ra lần này tất cả 132 chi hội trước đó đã tổ chức đại hội,hội nghị hết nhiệm kỳ, nên đã thật sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị xã hội sâu rộng đối với giai cấp nông dân trên toàn huyện . Thông qua việc tổng kết công tác hội và phong trào nông dân ở từng chi hội và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu cho nhiệm kỳ đến được hội viên bàn bạc, thảo luận sôi nổi . Đồng thời tiến hành bầu cử lại 132 chi hội trưởng có uy tín,trách nhiệm cao nhằm đảm nhận vai trò cánh tay nối dài đắc lực cho Hội Nông dân xã,thị trấn trong thời gian tới.Ngoài ra tất cả các cơ sở Hội đều triển khai cho cán bộ, hội viên nông dân đẩy mạnh các phong trào thi đua rộng khắp các địa bàn dân cư nhằm hướng tới chào mừng Đại hội. Đặc biệt hầu hết các cơ sở Hội tiến hành xây dựng được những công trình mang tên Hội có ý nghĩa và giá trị kinh tế xã hội rất thiết thực tại địa phương. Từ đó đã tạo nên những một diện mạo mới khởi sắc trên quê hương Thăng Bình và hòa cùng nơi nơi quang cảnh cờ hoa, tưng bừng làm cho bầu không khí trong những tháng diễn ra đại hội cấp cơ sở thêm phần náo nhiệt, rộn ràng .
     Đối với đại hội cấp cơ sở Hội lần này điều đáng mừng là tất cả đều tổ chức đại hội đảm bảo 4 nội dung theo hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đó là: Tổng kết đánh giá công tác Hội và Phong trào nông dân nhiệm kỳ 2012 – 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ chỉ tiêu, giải pháp nhiệm kỳ 2018 – 2023; Kiểm điểm Ban Chấp hành; Bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới và bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội cấp trên. Từng cơ sở hội đã đánh giá sát đúng tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thuận lợi khó khăn và kết quả đạt được, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm khó toàn diện; thảo luận,quyết định phương hướng, nhiệm vụ và chỉ tiêu, giải pháp phù hợp với giai đoạn mới hiện nay. Đối với công tác nhân sự được xác định là quan trọng nhất và cũng không khỏi lo lắng với nhiều lý do khác nhau,song tại Đại hội của 22 cơ sở hội đều bầu đúng, bầu đủ đạt yêu cầu 100% về tiêu chuẩn, số lượng,thành phần, cơ cấu đảm bảo theo đúng đề án được Đảng ủy địa phương và Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện phê duyệt. Công tác bầu cử thực hiện nghiêm túc đúng theo điều lệ, hướng dẫn và quy chế bầu cử trong hệ thống Hội, đảm bảo tính khách quan,dân chủ, trung thực, chính xác và nhất là không có trường hợp sai sót nào xảy ra dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện… Điều đáng mừng nữa là đội ngũ cán bộ chủ chốt sau đại hội cấp cơ sở lần này phần lớn là trẻ hóa, một số từ cán bộ công tác tại UBND và các ban, ngành, đoàn thể của xã chuyển qua đảm bảo các chuẩn theo yêu cầu về công tác cán bộ, do vậy đây cũng là tín hiệu vui, khả quan đối với công tác Hội và Phong trào nông dân những năm đến. Ngoài ra, tại Đại hội ở 22 cơ sở Hội đều phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đảm bảo số lượng, thành phần, cơ cấu theo Quyết định phân bổ . Đặc biệt cũng giống như bầu BCH Hội khóa mới, việc bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên tại 100% cơ sở Hội không có đơn vị nào là bầu thiếu số lượng, bầu lại…. Như vậy càng chứng tỏ tinh thần trách nhiệm, sự tập trung rất cao của từng đại biểu về dự đại hội lần này.
     Có thể khẳng định rằng đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở nhiệm kỳ 2018 – 2023 được tổ chức đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ đại hội lần này với chủ đề “Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển bền vững” đã được toàn xã hội quan tâm. Thành công của đại hội cấp cơ sở là tín hiệu đáng mừng cho sự khởi đầu cả về lượng và chất của công tác tổ chức hội, phong trào nông dân trên chặng đường 5 năm tới. Thành công này còn có ý nghĩa quan trọng làm tiền đề, cơ sở vững chắc cho việc tiến tới đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thăng Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 diễn ra vào tháng 5tới. Đồng thời qua Đại hội cấp cơ sở lần này là dịp để Hội Nông dân huyện đúc kết, rút ra bài học kinh nghiệm và cũng là nguyên nhân cho việc tổ chức đại hội cấp cơ sở thành công, đó là:
     1. Bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tỉnh Hội và của Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình trong quá trình tổ chức, thực hiện nhiệm vụ.
     2. Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cho cơ sở Hội việc tổ chức đại hội kịp thời, sâu sát, phù hợp với đặc điểm, tình hình của huyện và nông nghiệp, nông dân,nông thôn hiện nay. Đồng thời quán triệt trong toàn Hội đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong năm 2018.
     3. Nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát của cấp ủy đảng ở cơ sở và sự hỗ trợ, phối hợp,giúp đỡ của chính quyền, mặt trận, ban ngành đoàn thể ở địa phương.
     4. Trên cơ sở tổ chức đại hội điểm tại Bình Quý,đã đút kết, rút kinh nghiệm để Hội Nông dân huyện chỉ đạo ra diện rộng ở 21 cơ sở Hội và trong quá trình, tổ chức Đại hội đến đâu là thường xuyên hội ý, rút kinh nghiệm đến đó để chỉ đạo tiếp tục đạt kết quả.
     5. Công tác tham mưu của Thường trực Hội ở cơ sở cho cấp ủy đảng là khá tốt . Đồng thời có sự đầu tư đúng mức,có tư duy,linh hoạt, năng động và tiếp thu chọn lọc, học tập kinh nghiệm các đơn vị tổ chức đại hội trước.
     6. Thời điểm tổ chức đại hội ở cơ sở không trùng với vụ mùa gieo sạ hoặc thu hoạch của nông dân, do đó được hội viên nông dân đồng tình và đại biểu chính thức tham dự đại hội đông đủ, đảm bảo theo quy định.
     7. Công tác nhân sự được thực hiện đảm bảo đúng các bước theo quy trình và công tác bầu cử thực hiện đúng theo quy chế bầu cử trong hệ thống Hội nên không có xảy ra sai sót, khiếu nại… góp phần cho công tác nhân sự tại 22 cơ sở Hội đạt kết quả tốt đẹp.
    Vui mừng, phấn khởi và tự tin trước sự thành công của Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở, Hội Nông dân huyện Thăng Bình vừa tự hào, vừa nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương tập trung cho những nhiệm vụ trọng tâm của 3 quý còn lại năm 2018. Trước hết là công tác chuẩn bị về nội dung, nhân sự và các điều kiện cần thiết khác để hướng tới việc tổ chức đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 . Với sự khởi đầu tốt đẹp của đại hội cấp cơ sở trong mùa Xuân mới Mậu Tuất, cùng với sự quan tâm sâu sát của Huyện ủy, sự phối hợp, hỗ trợ của UBND, UBMT, các ban ngành đoàn thể của huyện và sự quan tâm của toàn xã hội. Tin tưởng và hy vọng rằng kỳ Đại hội lần này của Hội Nông dân huyện vào tháng 5/2018 sẽ thành công tốt đẹp. Đại hội sẽ để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ và mở ra một giai đoạn mới trong 5 năm đến đối với công tác Hội và Phong trào nông dân toàn huyện trong thời kỳ công nghiệp hóa,hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn . Thời kỳ nông dân toàn cầu từ tư duy đến hành động,thời kỳ đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng quê hương,đất nước giàu đẹp,văn minh đáp ứng niềm tin yêu của Đảng bộ,chính quyền và nhân dân Thăng Bình đối với giai cấp nông dân trên chặng đường mới./.
Nguồn tin: thangbinh.quangnam.gov.vn
[Trở về]
Liên kết web
Thông tin cần biết